Bệnh Khớp cấp và mãn tính, Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách điều trị

Tổng Đài Miễn Phí

1800 6568

Trang chủ

»

Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Thứ sáu, 23/03/2018, 09:13:37 (GMT+7)

Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ là gì?

03:35 | 28/12/2017 145

Thời gian gần đây tôi thường xuyên thấy đau vùng cổ vai gáy. Xin hỏi đây có phải là biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ hay không? (Nguyễn Thị Vân, 47 tuổi, Ba Vì, Hà Nội)

Theo các chuyên gia xương khớp, thường xuyên đau vùng cổ vai gáy là biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ đầu tiên mà bệnh nhân thường gặp. Ngoài ra khi mắc căn bệnh này, bệnh nhân thường gặp các biểu biện khác như sau:

+ Cơn đau có thể lan lên đầu hoặc ra 2 vai, 2 tay.

+ Trường hợp thoái hóa nặng ảnh hưởng tới đĩa đệm và dây thần kinh, có thể xuất hiện các triệu chứng tê mỏi vùng cổ, thậm chí cả vai và tay. Biểu hiện này thường gặp trong thoái hóa các đốt sống cổ từ C3 đến C7.

+ Bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt  khi bị thoái hóa các đốt sống cổ 1 (C1), cổ 2 (C2), làm chèn ép động mạch đốt sống, gây thiếu máu lên não.

+ Bệnh nhân có thể bị hạn chế vận động vùng cổ.

biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ

biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ khi khám thực thể

+ Nhìn có thể thấy cơ vùng cổ vai gáy hơi gồ lên.

+ Sờ thấy cơ 1 hoặc 2 bên cổ bị co cứng, trường hợp đau lan xuống vai có thể thấy cơ vùng vai cũng bị co cứng.

+ Ấn vào 2 cạnh bên cột sống cổ có thể đau tại chỗ,  hoặc đau lan từ cổ xuống vai và tay, cảm giác tê tăng lên.

Thoái hóa đốt sống cổ nguy hiểm như thế nào?

Thoái hoá đốt sống cổ là căn bệnh có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh như:

- Chèn ép rễ thần kinh

Theo các chuyên gia, thoái hóa đốt sống cổ có thể gây tổn thương các đốt sống, đĩa đệm vùng cổ, làm chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống, dẫn đến một loạt triệu chứng như đau mỏi, tê vùng cánh tay… Ngoài ra hiện tượng này còn khiến chức năng vùng cánh tay bị yếu đi, thậm chí có thể khiến teo cơ, mất khả năng vận động.

Nếu bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ thứ 6 (C6), khiến các rễ thần kinh xung quanh bị ảnh hưởng, thì bệnh nhân sẽ bị đau nhức lan dọc theo vùng xương bả vai xuống cánh tay. Thoái hóa đốt sống cổ C7 sẽ gây ra tình trạng đau nhức dọc theo xương bả vai và nách tới ngón giữa.

- Chứng hẹp ống sống

Thoái hóa đốt sống cổ có thể làm mọc gai xương, làm thu hẹp không gian tủy sống, tình trạng này được gọi là chứng hẹp tủy sống hay hẹp ống sống, khiến bệnh nhân thường bị tê liệt. Bệnh nhân thường thấy tê bì ở vùng bụng trước, sau đó là hai tay. Khi yếu nhiều, người bệnh có thể thấy các thớ cơ rung lên mỗi khi đụng vào hoặc gắng sức. Khi bệnh nặng, người bệnh không thể cử động hai tay như bình thường, đồng thời hay cảm thấy thiếu hơi hoặc khó thở.

- Bại liệt vĩnh viễn

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép rễ thần kinh, tủy sống, nếu người bệnh để tình trạng này kéo dài mà không điều trị, thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của mình, nguy hiểm nhất có thể gây bại liệt vĩnh viễn. Trong một số trường hợp, bệnh nhân buộc phải phẫu thuật để điều trị cũng như phục hồi một số chức năng của cột sống. Tuy nhiên phẫu thuật là con dao 2 lưỡi, vừa có chi phí cao, vừa có nhiều biến chứng, rủi ro; nên khi gặp các biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ kể trên, người bệnh cần thăm khám và điều trị sớm, để có thể lựa chọn các phương pháp điều trị hợp lý, hiệu quả và an toàn hơn như điều trị bằng y học cổ truyền.

Người bệnh có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết Điều trị thoái hóa đốt sống cổ của chúng tôi.

Thao Giang 

 

Viên khớp Tâm Bình

Giá bán lẻ 90.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày


3 lý do nên chọn Viên khớp Tâm Bình


  • 1 Giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy, đau lưng.

    Viên khớp Tâm Bình có Thương truật, Độc hoạt, Cẩu tích, Đương quy… giúp chống viêm, giảm đau, lưu thông khí huyết, tốt cho người già xương yếu.

  • 2 Làm giảm thoái hóa khớp, tăng tiết hoạt dịch ổ khớp.

    Viên khớp Tâm Bình có Ngưu tất, Đỗ trọng, Ba kích… giúp bổ sung canxi tự nhiên, bồi bổ can thận, mạnh gân cốt, tăng dịch nhờn ổ khớp.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Viên khớp Tâm Bình.

>> Viên khớp Tâm Bình đạt Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích <<

Sản phẩm có bán tại tất cả các hiệu thuốc trên toàn quốc

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phuơng pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

triệu chứng,

Đau lưng mỏi gối tê tay - Bà con cô bác mua ngay Tâm Bình

08:07 | 26/01/2018 1051

Khi có các triệu chứng đau lưng, mỏi gối, tê tay, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế uy tín để được xác định bệnh cụ thể. Nếu mắc các bệnh liên quan xương khớp, bà con cô bác mua...