• Giảm 20% chi phí điều trị
  • Tong dai tu van mien phi 1800 6568
Bệnh Khớp cấp và mãn tính, Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách điều trị

Tổng Đài Miễn Phí

1800 6568

Trang chủ

»

Chế độ tập luyện

Chủ nhật, 22/10/2017, 20:57:09 (GMT+7)

6 món ăn giúp xua tan cơn đau do thoái hóa cột sống lưng

04:37 | 29/03/2017 638

Bệnh thoái hóa cột sống lưng gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, một trong số đó chính là triệu chứng đau lưng, ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc. Để bệnh nhanh khỏi và giúp bạn thoát khỏi những cơn đau lưng dữ dội, những món ăn bổ dưỡng dưới đây sẽ là lựa chọn không nên bỏ qua đối với bệnh nhân đang bị căn bệnh thoái hóa cột sống lưng.

1.    Món ăn từ hàu

Hàu là thực phẩm chứa rất nhiều canxi, do đó rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là xương khớp. Các món ăn từ hàu rất đa dạng, bạn có thể chế biến hàu thành nhiều món ăn ngon như cháo hàu, hàu vắt chanh, hàu chiên trứng, hàu nướng mỡ hành… rất đơn giản. Mỗi tuần ăn từ 3-4 lần các món hàu sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh loãng xương, hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống lưng.

Món ăn từ hàu

2.    Gà hầm thuốc bắc

-    Nguyên liệu:

+ Tam thất: 5gr (là một loại thuốc quý có tác dụng giảm đau, tiêu viêm, phong thấp…)

+ Kỷ tử: 10gr (có công dụng bổ gân cốt, an thần, bổ thận khí, trị các chứng can thận hư gây đau lưng)

+ Long nhãn: 10g (công dụng an thần, trị mệt mỏi, kém ăn..)

+ Táo tầu: 10 quả (công dụng dưỡng huyết, bổ khí, suy nhược…)

+ Thịt gà non tơ hoặc hoặc gà trống đen(trong thịt gà có chứa nhiều các chất canxi, sắt…rất tốt cho xương khớp)

-    Cách làm:

+ Làm sạch gà, mổ moi

+ Thái nhỏ tam thất sau đó cho các nguyên liệu trên trộn đều với chút muối, gừng nhồi vào trong bụng con gà sau đó để hấp cách thủy đến khi gà chín là được.

Món gà hầm thuốc bắc không chỉ có tác dụng dưỡng bệnh, điều trị bệnh đau lưng, nhức xương khớp mà còn có tác dụng tẩm bổ, phục hồi sức khỏe rất tốt cho những người mới ốm dậy.

Gà hầm thuốc bắc

3.    Thịt bò xào lá lốt

Nguyên liệu: Thịt bò 100 gr, lá lốt 70 gr. Thịt bò có vị ngọt, bổ máu. Lá lốt có vị cay, thơm, tính ấm, có công dụng trừ thấp (trị đau nhức xương, ra mồ hôi…).

Cách làm:

+ Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ

+ Thịt bò hoặc thịt lợn, rửa sạch, thái mỏng

+ Xào thịt cùng với gia vị sau đó cho lá lốt vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Món này ăn với cơm bình thường (một tuần khoảng 2-3 lần), vừa có công dụng bổ máu, vừa trị đau nhức cơ thể…

Thịt bò xào lá lốt

4.    Thịt dê hầm đỗ trọng

Thịt dê 500gr, đỗ trọng 30gr, gừng vừa đủ. Đem thịt dê luộc với một củ cải trắng để khử mùi, sau đó cho đỗ trọng, gừng vào hầm nhừ, muối vừa ăn. Chia làm vài lần ăn, một tuần có thể ăn 2- 3 lần.

Công dụng: xương dê bổ thận, tăng cường gân cốt, trị các chứng như phong thấp, đau lưng. Đỗ trọng là vị thuốc Đông y được dùng trong các bài thuốc điều trị xương khớp.

Thịt dê hầm đỗ trọng

5.    Rau hẹ và hạt hẹ

Còn gọi là phỉ thái và phỉ tử. Rau hẹ có công dụng ôn trung, hành khí, tán huyết, “làm ấm lưng gối” (Nhật hoa tử bản thảo). Dân gian thường dùng rau hẹ xào với dầu vừng ăn hoặc dùng rau hẹ 60g rửa sạch, ép lấy nước cốt rồi hoà với một chút rượu vang uống để chữa chứng đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng như một loại thuốc bổ thận, làm ấm lưng gối, tráng dương cố tinh, dùng rất tốt cho những người đau lưng mỏi gối do lạnh.

Rau hẹ và hạt hẹ

6.    Hạt dẻ

Hạt dẻ có công dụng bổ thận khí, kiện tỳ vị, làm mạnh lưng gối. Để trị chứng đau lưng mỗi ngày nên ăn 10 hạt dẻ hoặc giã nấu cháo hạt dẻ ăn thường xuyên.

Hạt dẻ

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các chất trong các món ăn trên, người bệnh cũng nên chú ý cung cấp cho cơ thể các loại rau xanh và trái cây tươi để cơ thể hấp thu các vitamin và khoáng chất cần thiết. Đồng thời, rèn luyện cơ thể với các bài tập thể dục nhẹ nhàng giúp tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể dẻo dai cũng là những phương pháp khoa học giúp điều trị bệnh thoái hóa cột sống lưng hiệu quả.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phuơng pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Ý kiến đánh giá

0 ý kiến

Gửi ý kiến của bạn

  • zjBW2q

Hỏi chuyên gia

Giáo sư - Tiến sĩ - Dương Trọng Hiếu

Tiến sĩ đầu tiên của ngành Y Học Cổ Truyền

Hỏi chuyên gia