Chuyên trang thông tin dành cho người mắc các bệnh về khớp

Tổng đài miễn phí
1800 65 68

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp dạng thấp

Admin
2016/10/07
5451 lượt xem
0 Bình luận

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta có liên quan trực tiếp tới nguyên nhân sinh bệnh viêm khớp dạng thấp. Thường thì mọi người đều mắc phải những sai lầm trong ăn uống khiến cho cơ thể hoặc thiếu chất hoặc lại dư thừa. Cả hai trạng thái này đều gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và về lâu dài khiến bệnh nặng hơn.

Nhưng ăn uống thế nào là đúng và đủ là câu hỏi thường trực mà mỗi chúng ta đều muốn có câu trả lời để ít nhất là không phạm sai lầm tạo cơ hội cho bệnh tật tấn công.

Cũng như vậy, những người bệnh viêm khớp dạng thấp đang hàng ngày phải chịu đựng những cơn đau khớp thậm chí không thể lao động và sinh hoạt bình thường được, họ muốn được chỉ dẫn cách thực hiện một chế độ ăn khoa học, hợp lý và quan trọng là ăn gì vừa đủ chất mà lại không gây ảnh hưởng tới những khớp đang bị đau, sưng.

Tham khảo tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, chúng tôi tổng hợp lại những lưu ý sau cho người bệnh xương khớp nói chung và bệnh viêm khớp dạng thấp nói riêng. Đây có thể coi là bí quyết bỏ túi để có một thể trạng tốt hơn cho những người có bệnh về xương và khớp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh mạn tính toàn thân. Giai đoạn đầu, người bệnh có biểu hiện các khớp sưng, nóng, đỏ, đau, cứng ở các khớp nhỏ vào buổi sáng. Đau từng đợt và có xu hướng tăng dần.

Sang giai đoạn bệnh toàn phát, các khớp lớn như khớp gối, khớp háng… bắt đầu bị tổn thương, biến dạng. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh và cũng rất có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm như: Ung thư phổi, Ung thư da, Ung thư tủy, Ung máu ác tính…

Phần lớn người bệnh viêm khớp dạng thấp thường là người cao tuổi hoặc trung niên. Ngoại trừ những nguyên nhân do người bệnh đã bị các chấn thương như gãy xương, lệch khớp, loãng xương

Khi phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ về cơn đau ở các vị trí khớp trên cơ thể, người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để bác sĩ xác định tình trạng bệnh tật. Bệnh càng được phát hiện sớm thì kết quả điều trị viêm khớp dạng thấp càng khả quan.

Dinh dưỡng phù hợp

• Nhóm thực phẩm cải thiện bệnh

Cá béo hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào giàu axít béo Omega-3 như cá hồi, cá mòi, cá trích, đậu nành, hạt lanh, dầu thực vật, dầu bí ngô đều tốt cho người bệnh thấp khớp. Omega-3 làm giảm quá trình sản xuất các loại hoá chất gây viêm nhiễm, xưng khuỷu khớp, ức chế các loại enzym làm tăng bệnh. Ngoài ra, cá béo còn chứa nhiều Vitamin D, làm giảm tấy đỏ và giúp người bệnh dễ chịu hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp dạng thấp Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều axít béo Omega-3

Dầu ôliu giàu hợp chất Oleocanthal ngăn chặn các enzyme tham gia vào quá trình gây viêm nhiễm. Có thể ăn bằng cách cho vào bơ, bánh mì… mỗi ngày ăn 1 thìa cà phê.

Dầu ôliu giàu hợp chất Oleocanthal

Dầu ôliu giàu hợp chất Oleocanthal

Vitamin C có tác dụng bảo vệ callagen, một thành phần chính của sụn. Nên tăng cường thực phẩm giàu Vitamin C tốt hơn là dùng thuốc bổ. Vi chất này có trong các loại rau như súp lơ, bắp cải.

Các loại rau củ giàu quercetin, chất chống ôxi hoá, có tác dụng ức chế các hoá chất gây viêm nhiễm có trong hành ta, hành tây, tỏi, húng, mùi tây, cà rốt, rau diếp.

Hành tỏi

Hành tỏi giàu quercetin, chất chống ôxi hoá

Hoa quả nên ăn: Cam, xoài, dâu tây, đào, táo và quả anh đào đỏ. Cà chua cũng rất tốt nhờ hàm lượng lycopen và chất carotenoit chống ôxy hóa. Một cốc nước ép cà chua chín mỗi ngày sẽ giúp bạn bảo vệ sụn.

quả cam

Cam tốt cho người bị xương khớp

Mỗi ngày nên uống 3 – 4 cốc nước chè xanh vì chè xanh rất giàu chất chống ôxi hoá.

Nước chè xanh

Chè xanh giàu chất chống ôxi hoá

Một số thực phẩm không thể thiếu đó là ngũ cốc: gạo lứt, lúa mỳ, lúa mạch đen… Các loại này chứa nhiều carbohydrate phức hợp, mang lại nguồn năng lượng tuyệt vời cho người bệnh.

Gạo lứt

Gạo lứt chữa nhiều carbohydrate phức hợp

• Những thực phẩm cần tránh

Thực phẩm giàu phốt-pho là thịt, phủ tạng, thịt đã qua chế biến. Nếu lượng phốt-pho cao sẽ dẫn đến giảm canxi. Thịt đỏ cũng chứa nhiều axit uric không tốt cho bệnh nhân.

Các sản phẩm bơ sữa cần giảm vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng viêm.

Nói không với đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu .

Giảm muối, đường và rượu. Ngoài ra, các đồ uống ngọt cũng nên tránh bởi chúng chứa rất nhiều đường và hàm lượng phốt-pho cao. Không nên ăn thực phẩm quá mặn hoặc quá nhạt. Cần hạn chế lượng muối ở mức không quá 10 g/ngày và đường ở mức 20 g/ngày.

Thu Phương

Viên khớp Tâm Bình

Giá bán lẻ 90.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

Sản phẩm có bán tại
CÁC HIỆU THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC
1800 65 68

3 Lý do nên chọn TPBVSK Viên khớp Tâm Bình


  • 1 Giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy, đau lưng.

    Viên khớp Tâm Bình có Thương truật, Độc hoạt, Cẩu tích, Đương quy… giúp chống viêm, giảm đau, lưu thông khí huyết, tốt cho người già xương yếu.

  • 2 Làm giảm thoái hóa khớp, tăng tiết hoạt dịch ổ khớp.

    Viên khớp Tâm Bình có Ngưu tất, Đỗ trọng, Ba kích… giúp bổ sung canxi tự nhiên, bồi bổ can thận, mạnh gân cốt, tăng dịch nhờn ổ khớp.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Viên khớp Tâm Bình.

>> Viên khớp Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi người

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Click Ngay

img