• Giảm 20% chi phí điều trị
  • Tong dai tu van mien phi 1800 6568
Bệnh Khớp cấp và mãn tính, Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách điều trị

Tổng Đài Miễn Phí

1800 6568

Trang chủ

»

Thoái hóa khớp tay

Thứ bảy, 25/11/2017, 09:31:39 (GMT+7)

Chữa thoái hóa khớp cổ tay bằng tế bào gốc

10:27 | 08/11/2017 61

Điều trị thoái hóa khớp cổ tay bằng tế bào gốc đang mở ra nhiều hy vọng mới cho những người mắc căn bệnh này.

Tế bào gốc là gì và được tạo ra như thế nào?

Chữa thoái hóa khớp cổ tay bằng tế bào gốc

Theo các chuyên gia, có 4 loại tế bào gốc chính, đó là tế bào gốc phôi, tế bào gốc thai, tế bào gốc từ dây rốn và tế bào gốc từ người trưởng thành. Trong đó, việc sử dụng tế bào gốc từ người trưởng thành để chữa bệnh là khả thi nhất, vì không phải bệnh nhân nào cũng có đủ điều kiện để khai thác 3 loại tế bào gốc còn lại, cũng như giảm thiểu các tranh cãi về đạo đức nghiên cứu. Tế bào gốc ở người trưởng thành hiện diện ở nhiều cơ quan như da, cơ, tủy xương, máu ngoại vi, gan, tụy, não bộ…

Trước đây, để lấy tế bào gốc từ người trưởng thành, các chuyên gia chủ yếu lấy từ tủy xương và máu ngoại vi. Nhưng lượng tế bào gốc ở các cơ quan này khá ít, nên muốn có đủ tế bào gốc dùng chữa bệnh các bác sĩ phải lấy rất nhiều tủy xương hay máu của bệnh nhân, hoặc cần phải nuôi cấy để có được số lượng tế bào cần thiết.

Tuy nhiên, nhờ nghiên cứu không ngừng nghỉ của nhiều nhà khoa học, ngày nay việc lấy tế bào gốc để chữa bệnh cho bệnh nhân đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Theo đó các chuyên gia, bác sĩ hoàn toàn có thể lấy tế bào gốc từ mô mỡ, đặc biệt mỡ bụng của bệnh nhân. Với phương pháp này, các bác sĩ chỉ cần gây tê tại chỗ vùng bụng bệnh nhân để hút mỡ, sau đó tách lọc tế bào gốc, chứ không phải nuôi cấy phức tạp như trước.

Điều trị thoái hóa khớp cổ tay bằng tế bào gốc

Chữa thoái hóa khớp cổ tay bằng tế bào gốc

Kết quả rất nhiều nghiên cứu cho thấy, tất cả tổn thương trong cơ thể đều được chữa lành thông qua các tế bào, từ các tổn thương nhỏ như xước da, đứt tay, tới các tổn thương lớn hơn như gãy vỡ xương… Đây chính là cơ sở để các chuyên gia nghiên cứu việc chữa nhiều căn bệnh bằng tế bào gốc, trong đó có bệnh thoái hóa khớp cổ tay.

Theo đó, sau khi có đủ lượng tế bào gốc cần dùng từ mô mỡ của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ làm sạch viêm nhiễm ở ổ khớp nếu có, rồi tiêm các tế bào gốc vào ổ khớp.

Tại đây, các tế bào gốc bắt đầu thực hiện nhiệm vụ “chữa lành” của mình,  ức chế viêm nhiễm, đồng thời tái tạo lại các tế bào sụn bị tổn thương. Kết quả từ các bệnh nhân được thử nghiệm chữa bệnh bằng phương pháp này đều cho thấy sau khi tiêm tế bào gốc vào ổ khớp, bề mặt sụn tại khớp bị thoái hóa đã dày thêm, cơn đau nhức giảm bớt, việc cử động trở nên dễ dàng hơn.

Hiện nay phương pháp chữa thoái hóa khớp nói chung và chữa thoái hóa khớp cổ tay nói riêng bằng tế bào gốc đang được nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển tại một số bệnh viện đầu ngành tại Việt Nam.

Tuy nhiên khi lựa chọn điều trị thoái hóa khớp cổ tay bằng tế bào gốc, người bệnh cần cân nhắc kỹ vì chi phí chữa bệnh khá cao do phải cá nhân hóa đối với từng người bệnh. Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại thì các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định được chính xác hiệu quả của việc chữa bệnh bằng phương pháp này. Ngoài ra, khi điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc, người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng nếu điều kiện lấy tế bào, lưu trữ không đảm bảo… Thậm chí có thể kích thích phát triển cả các tế bào lạ như tế bào ung thư nếu tế bào gốc không được sàng lọc, kiểm tra kỹ.

 Đọc thêm: Hỗ trợ chữa thoái hóa khớp cổ tay theo Y học cổ truyền

Thao Giang

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phuơng pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Ý kiến đánh giá

0 ý kiến

Gửi ý kiến của bạn

  • djwG7h

Hỏi chuyên gia

Giáo sư - Tiến sĩ - Dương Trọng Hiếu

Tiến sĩ đầu tiên của ngành Y Học Cổ Truyền

Hỏi chuyên gia