• Giảm 20% chi phí điều trị
  • Tong dai tu van mien phi 1800 6568
Bệnh Khớp cấp và mãn tính, Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách điều trị

Tổng Đài Miễn Phí

1800 6568

Trang chủ

»

Đau khớp gối

Thứ bảy, 25/11/2017, 09:12:13 (GMT+7)

Đau khớp gối khi tập gym và cách khắc phục

04:13 | 25/08/2017 652

Đau khớp gối khi tập gym, hay còn gọi là đau khớp gối khi tập thể thao là hiện tượng thường gặp ở nhiều người. Đây là chấn thương khá nghiêm trọng, có thể gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của đôi chân, nếu không được để ý và chữa trị kịp thời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn nguyên nhân, triệu chứng cũng như phương pháp phòng tránh tình trạng này.

Triệu chứng đau khớp gối khi tập gym

Đau khớp gối khi tập gym là chấn thương thường gặp ở những người tập các môn thể thao như chạy bộ, deadlift, squat nặng…

Tùy theo chấn thương nhẹ hay nặng, bệnh nhân sẽ gặp phải  các mức độ triệu chứng như sau:

- Hơi sưng đầu gối, đau vừa, có thể cử động được khớp gối;

- Sưng tấy đầu gối vừa phải, cơn đau nặng hơn, khó bước đi, nhiều khi phải dừng lại vì đau;

- Sưng to ở khớp gối, đau dữ dội, không cử động được khớp gối.

Các tổn thương thường gặp khi bị tổn thương khớp gối là: đứt dây chằng chéo trước, đứt dây chằng chéo sau, tổn thương dây chằng bên trong, tổn thương dây chằng bên ngoài, tổn thương sụn chẹm…

Tùy mức độ nặng nhẹ của tổn thương mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp dành cho bệnh nhân như dùng nẹp cố định, bó bột, phẫu thuật hay thực hiện các biện pháp phục hồi chức năng khác.

Đau khớp gối khi tập gym

Đau khớp gối khi tập gym

 

Phòng tránh đau khớp gối khi tập gym

Theo các chuyên gia thể thao, để phòng tránh tổn thương, gây đau khớp gối khi tập gym, thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Khởi động kỹ, đủ thời gian: Nhiều người tập gym rất lười khởi động, và thường tập khi cơ chưa đủ nóng, chất nhờn tiết ra chưa đủ, tim phổi chưa bắt kịp với nhịp vận động. Điều này gây ra nguy cơ chấn thương khớp lớn, đặc biệt là chấn thương khớp gối. Về vấn đề này các chuyên gia khuyên rằng, trước khi chính thức luyện tập, bạn nên khởi động cơ thể bằng các bài tập nhẹ nhàng trong vòng 10-15phút.


- Tập luyện đúng tư thế, lưng luôn thẳng tự nhiên, gót chân không được kiễng lên: Với bất cứ một bài tập nào, người tập gym đều nên tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của huấn luyện viên; điều này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả như mong muốn, cũng như tránh các chấn thương cho cơ thể.  Ví dụ khi tập squat, bạn không được ngồi thụp xuống, vì như vậy sẽ làm hỏng bao dịch khớp gối. Khi tập deadlift, thì bạn phải giữ lưng thẳng, đầu ngẩng cao vừa phải…

- Trong luyện tập thể thao, cũng như trong sinh hoạt hàng ngày, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến tư thế của mình. Ví dụ với tư thế ngồi xổm, hay nhảy lên và tiếp đất, bạn cần để ý xem đầu gối của bạn hướng thẳng về phía trước hay hướng vào nhau? Nếu hai đầu gối hướng vào nhau, thì lúc này cơ thể bạn đang tạo áp lực lên xương bánh chè và gân bánh chè, điều này chắc chắn sẽ khiến khớp gối của bạn bị tổn thương và đau nhức. Với tư thế này, bạn cần đảm bảo đầu gối thẳng với ngón chân thứ hai và cẳng chân tạo với sàn nhà một góc gần 90 độ.

Khớp gối giữ vai trò rất quan trọng trong việc nâng đỡ cơ thể và đảm bảo chức năng vận động của đôi chân. Vì vậy, bảo vệ, tránh chấn thương cho khớp gối khi tập gym, tập thể dục thể thao là điều mà mỗi người đều phải cần lưu ý.

Đọc thêm: Đau khớp gối ở người trẻ tuổi, cẩn thận nguy cơ tàn phế

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phuơng pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Ý kiến đánh giá

0 ý kiến

Gửi ý kiến của bạn

  • 6nW9Cq

Hỏi chuyên gia

Giáo sư - Tiến sĩ - Dương Trọng Hiếu

Tiến sĩ đầu tiên của ngành Y Học Cổ Truyền

Hỏi chuyên gia