• Giảm 20% chi phí điều trị
  • Tong dai tu van mien phi 1800 6568
Bệnh Khớp cấp và mãn tính, Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách điều trị

Tổng Đài Miễn Phí

1800 6568

Trang chủ

»

Thoái Hóa Khớp Gối

Thứ hai, 18/12/2017, 01:02:13 (GMT+7)

Hướng đi mới trong việc điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

03:50 | 28/12/2016 916

Với tiến bộ của khoa học, tin vui cho các bệnh nhân bị thoái hóa khớp là tình trạng bệnh lý hoàn toàn có thể điều trị triệt để bằng cách cấy tế bào gốc mà không cần phẫu thuật. Đây là một hướng đi mới, bổ sung một liệu pháp điều trị đạt hiệu quả cao và an toàn đối với sức khỏe.

Khi tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp càng tăng. Theo thống kê, ở Việt Nam, cứ khoảng 100 bệnh nhân đến thăm khám và điều trị thì có 10 người bị bệnh thoái hóa khớp trong đó thoái hóa khớp gối là 2 người.

Thoái hoá khớp là tình trạng tổn thương thoái hoá chủ yếu của sụn khớp do quá trình sinh tổng hợp chất cơ bản bởi các tế bào sụn có sự bất thường. Khi đó, quá trình mất sụn khớp của tế bào dưới sụn và tổ chức xương cạnh khớp tân tạo sẽ phối hợp với tổn thương của các sợi liên kết, các dây chằng quanh khớp, bao khớp và màng hoạt dịch.

Biểu hiện của bệnh lý là những cơn đau khớp gối, cứng khớp, đặc biệt là trong khoảng 30 phút sau khi ngủ dậy, khiến cho việc đi lại, vận động rất khó khăn.

Thoái hóa khớp gối ở người già

Thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp ở người cao tuổi

 

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối trước đây chưa thực sự hiệu quả

Các phương pháp điều trị thoái khớp gối thường được áp dụng chủ yếu là điều trị triệu chứng bao gồm chỉ định nội khoa với các loại thuốc giảm đau chống viêm, tiêm chất nhờn ổ khớp kết hợp với các phương pháp luyện tập cũng như chế độ sinh hoạt, vận động hợp lý.

Việc điều trị bằng các phương pháp này tuy có đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có thể khiến bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ của thuốc và bệnh thường không được điều trị tận gốc.

Trong trường hợp bệnh lý diễn tiến nghiêm trọng cần phải thay khớp gối nhân tạo thì cũng chỉ có thể duy trì được từ 15-20 năm, trong khi bệnh nhân thoái hóa khớp ngày càng trẻ hóa. Do tuổi thọ bình quân ngày càng cao nên bệnh nhân có nguy cơ phải tiến hành thêm một cuộc mổ sau 15-20 năm để thay khớp gối lần hai với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng hơn.

 

Triển vọng của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Để điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc, các bác sĩ sẽ lấy tủy xương của bệnh nhân, tách chiết tế bào gốc trung mô và tế bào gốc tạo máu. Toàn bộ quy trình này kéo dài khoảng 2 giờ. Bệnh nhân được nội soi làm sạch ổ khớp bị thoái hóa đồng thời đánh giá mức độ tổn thương và tìm những vùng sụn cần can thiệp, gây rướm máu ở vị trí này nhằm thúc đẩy quá trình liền sẹo, sau đó sẽ tiêm tế bào gốc.

Khi bệnh nhân được tiêm tế bào gốc mô mỡ vào vị trí thoái hóa, các tế bào gốc bắt đầu thực hiện nhiệm vụ để ức chế các phản ứng viêm, đồng thời kích hoạt tái tạo lại các tế bào sụn bị tổn thương. Dưới sự kích thích của các tác nhân tại chỗ, tế bào gốc sẽ phát huy các tác dụng: biệt hóa thành tế bào sụn, chống viêm, kích thích mô tại chỗ phát triển,…

Điều trị thoái hóa gối bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa gối bằng tế bào gốc

Sau một thời gian điều trị, bề mặt sụn tại khớp bị thoái hóa dày thêm, người bệnh sẽ cảm thấy bớt đau nhức tại khớp bị thoái hóa, từ đó việc đi lại trở nên dễ dàng hơn.

Theo đánh giá của các chuyên gia cơ xương khớp, phương pháp này có các ưu điểm vượt trội so với các phương pháp điều trị thông thường ở chỗ nó giải quyết được tận gốc tổn thương sụn khớp vốn là nguyên nhân gây thoái hóa khớp cổ, lưng, gối, chân, tay...

Công nghệ mới này đã mở ra thêm một cơ hội lựa chọn cho bệnh nhân, nhất là những trường hợp thoái hóa khớp từ khi còn trẻ tuổi, giúp bệnh nhân đi lại bình thường và chơi thể thao trong nhiều năm mà không phải thay khớp.

Tuy nhiên, những bệnh nhân thoái hóa khớp có kèm tiểu đường hoặc tăng huyết áp thì tạm thời chưa thể thực hiện điều trị bằng tế bào gốc do lo ngại nguy cơ nhiễm trùng hoặc biến chứng có thể xảy ra.

Kim Oanh

Viên khớp Tâm Bình Giúp bồi bổ can thận, mạnh gân cốt, hoạt huyết, thông kinh lạc, tăng lưu thông khí huyết, giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi cơ bắp, làm chậm quá trình lão hóa khớp;

Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thoái hóa khớp, viêm khớp, tăng tiết hoạt dịch ổ khớp.


Giá: 90.000 đ/hộp 60 viên

Mua ngay: 1800 6568

Viên khớp Tâm Bình

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phuơng pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời