• Giảm 20% chi phí điều trị
  • Tong dai tu van mien phi 1800 6568
Bệnh Khớp cấp và mãn tính, Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách điều trị

Tổng Đài Miễn Phí

1800 6568

Trang chủ

»

Thoái Hóa Khớp Gối

Thứ hai, 18/12/2017, 01:01:39 (GMT+7)

Glucosamin và Thoái hóa khớp gối

03:55 | 19/09/2016 1519

Khớp gối là một trong những khớp động lớn nhất giúp chúng ta đứng vững, đi lại hay vận động uyển chuyển trong sinh hoạt hàng ngày do đó khớp gối có vai trò rất quan trọng.

Sinh lý sụn

Sụn là mô liên kết tham gia vào cấu tạo xương gồm 3 thành phần: tế bào sụn, chất căn bản sụn và sợi liên kết đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển và thoái hóa của xương.

Chất căn bản sụn gồm các thành phần:

+ Rất giàu hữu cơ: protein, glycosaminoglycan, lipid.

+ Chondroitin sulfat ( chiếm 40% trọng lượng khô của mô sụn) quyết định tính đàn hồi và ưa bazo của mô sụn.

+ Nước (79- 80%) và muối khoáng ( 0,9-4 %), chủ yếu là muối Natri.

Mô sụn không có mạch nên việc dinh dưỡng nhờ vào màng sụn. Ở sụn khớp không có màng sụn nên sự nuôi dưỡng mô sụn bằng dịch khớp hoặc từ mô xương dưới sụn. Ở người trưởng thành tế bào sụn ngừng phân chia và số lượng tế bào tương đối ổn định, chúng bị thoái hóa rất chậm chạp. Khi già hàm lượng glycosaminoglycan giảm, trong ổ sụn các tế bào đã chết có hiện tượng xâm nhập chất căn bản và tạo keo. Khi già sụn có hiện tượng ngấm canxi vài nơi nên sụn trở nên đục, cứng nhưng dòn hơn. Do rối loạn dinh dưỡng ở vùng giữa miếng sụn, có thể xuất hiện mạch máu và cốt hóa từng vùng, sự tái tạo mô sụn trở nên chậm chạp từ đó dẫn đến thoái hóa ( các gai xương, xương dòn, thiếu dịch ổ khớp gây khô khớp…)

 

Sụn khớp gối

Sụn khớp gối

Glucosamin là gì? Cơ chế tác dụng của Glucosamin trên thoái hóa khớp gối?

Glucosamine là một Amino đường trong cơ thể, tồn tại nhiều ở phần khớp xương của con người.  Glucosamin là dẫn chất cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp và kích thích tế bào sụn sản xuất ra chất căn bản bởi các cấu trúc sụn bình thường.

Người và động vật đều tự tái tạo glucosamine trong cơ thể nhưng khi tuổi tác càng cao, tốc độ tái tạo lượng chất này càng giảm, điều này dẫn đến độ dày của sụn sẽ mỏng hơn, bề mặt khớp bị thoái hóa, các khớp không ma sát, bôi trơn với nhau, từ đó tạo thành các cơn đau, lâu dần khớp sẽ thoái hóa. Glucosamin còn ức chế các em zym hủy sụn khớp như collagens và photpholipase A2, ức chế sinh ra các gốc superxid hủy tế bào. Do vậy thuốc có tác dụng lên cơ chế bệnh sinh của thoái hóa khớp khớp gối.

Người có tuổi (như tuổi ngoài 40), người có vấn đề về xương khớp nên bổ sung lượng Glucosamine để tăng cường chất bôi trơn cho khớp, khiến hoạt động khớp xương dễ dàng hơn, tránh tình trạng thoái hóa xương đồng thời tăng cường sự tạo thành tế bào xương sụn, giảm hẳn các vấn đề tổn thương khớp xương. Việc bố sung này cũng làm gia tăng lượng canxi cố định cho cơ thể, tránh chất canxi bị mất đi và làm gia tăng mật độ xương.

Sử dụng Glucosamin thế nào cho đúng?

Glucosamine là một chất được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể người, do đó được cơ thể dung nạp dễ dàng.

Liều tiêu chuẩn của muối glucosamin là 1500 mg mỗi ngày, nên dùng trong thời gian từ 2 đến 3 tháng để có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên không nên sử dụng liền một thời gian dài (quá 6 tháng) sẽ gây ức chế sự tổng hợp tự nhiên trong cơ thể và dễ gây sạn thận (do được tổng hợp từ vỏ tôm, cua).

Lưu ý: Glucosamin là một đường Amino do vậy không dùng cho bệnh nhân tiểu đường, làm tăng nguy cơ chảy máu cho bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày, gây tăng huyết áp. Một số trường hợp gây đầy hơi, đi ngoài phân nát, khó chịu đường tiêu hóa, buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, dị ứng da.

Viên khớp Tâm Bình Giúp bồi bổ can thận, mạnh gân cốt, hoạt huyết, thông kinh lạc, tăng lưu thông khí huyết, giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi cơ bắp, làm chậm quá trình lão hóa khớp;

Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thoái hóa khớp, viêm khớp, tăng tiết hoạt dịch ổ khớp.


Giá: 90.000 đ/hộp 60 viên

Mua ngay: 1800 6568

Viên khớp Tâm Bình

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phuơng pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời