• Giảm 20% chi phí điều trị
  • Tong dai tu van mien phi 1800 6568
Bệnh Khớp cấp và mãn tính, Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách điều trị

Tổng Đài Miễn Phí

1800 6568

Trang chủ

»

Chế độ tập luyện

Thứ tư, 20/09/2017, 20:03:59 (GMT+7)

Món ăn tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

03:50 | 02/11/2016 3605

Bệnh viêm khớp dạng thấp là dạng bệnh tự miễn và rất khó chữa khỏi. Tuy nhiên, các thực phẩm hàng ngày cũng góp phần quan trọng đẩy lùi các triệu chứng bệnh lý. Sau đây là một số món ăn rất tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp.

Thực phẩm nào tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp?

Nhiều người bị viêm khớp dạng thấp vẫn cho rằng phương pháp như nhịn đói hay chọn ăn những thực phẩm đặc biệt sẽ tốt cho việc trị bệnh. Tuy nhiên, chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh được hiệu quả của những biện pháp này. Do đó, bạn nên ăn đa dạng các loại thức ăn và đặc biệt chú trọng đến một số loại sau đây:

- Các loại thức ăn giàu omega-3: Đây là chất béo rất tốt cho sức khỏe của xương khớp, hạn chế các cơn đau xương khớp. Acid béo hệ Omega-3 có rất nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ,…

- Các loại Vitamin C, D và E có tác dụng chống viêm giảm đau giúp cải thiện bệnh viêm xương khớp. Do đó, bạn nên bổ sung thêm các loại quả nhiều vitamin C, đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch vào trong thực đơn của mình.

- Nghệ: Nghệ được chứng minh có tác dụng rất hữu hiệu trong việc chống oxy hóa, làm giảm đau và sưng cho người bị viêm khớp dạng thấp.

- Gừng: Gừng kết hợp với nghệ mang lại hiệu quả tối đa trong việc làm giảm các triệu chứng đau do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra. Gừng có thể được bào chế dưới dạng trà hay sử dụng trực tiếp như một loại gia vị.

- Các món ăn được chế biến từ cà chua: Cà chua được cho là tốt với người bị bệnh xương khớp. Một cốc nước ép cà chua chín mỗi ngày thực sự rất cần thiết cho việc bảo vệ sụn.

Tuy nhiên, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp nên lưu ý, các loại thực phẩm giàu kẽm, bao gồm hải sản, thịt gà có thể gây ra tình trạng viêm khớp nghiêm trọng do những phân tử kẽm có thể phá vỡ sụn khiến các khớp xương cọ xát vào nhau, gây đau, sưng và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp dạng thấp.

 

Một số món ăn tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

 

Canh rau cải bắp

Rau cải bắp là một trong những thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp bởi cải bắp như một chất bôi trơn, làm linh hoạt chuyển động các khớp. Bạn có thể nấu canh hay xào cải bắp với cà chua sử dụng hàng ngày.

 

canh bắp cải

 

Rau chân vịt xào nấm hương

Nguyên liệu: Rau chân vịt 60g, nấm hương 180g, gia vị.

Cách làm: Rau chân vịt rửa sạch, nấm hương rửa sạch, ngâm nước ấm và bỏ chân. Cho hai thứ trên vào xào đun chín tới. Nêm gia vị vừa miệng. Ngày ăn 2 lần điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

 

Rau chân vịt xào nấm hương

 

Cháo gạo lứt, ý dĩ

Cháo gạo lứt, ý dĩ có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, kiện tỳ, thông kinh hoạt lạc.

Nguyên liệu chuẩn bị: Gạo lứt 100g, ý dĩ 100g.

Cách làm: Vo sạch gạo lứt, ngâm nước hơn 2 giờ. Đãi sạch ý dĩ nhân, để ráo. Cho nguyên liệu vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, đun sôi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi gạo và ý dĩ chín nhừ. Bệnh nhân nên dùng cháo vào bữa sáng và bữa tối.

 

Cháo gạo lứt

 

Sườn lợn hầm khoai sọ

Sườn lợn hầm khoai sọ giúp khu phong, trừ thấp, giảm đau, dùng cho các trường hợp đau nhức tay chân, các bệnh về xương khớp.

Nguyên liệu: Khoai sọ 300g, xương sườn lợn 200-300g.

Cách chế biến: Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương lợn chặt thành đoạn ngắn, thêm muối, nước, gia vị. Đun nhỏ lửa trong 2 giờ, ăn ngày 2 lần.

 

Sườn lợn hầm khoai sọ

 

Thịt dê om vỏ quýt

Chuẩn bị: Thịt dê 500 g, cà rốt 250 g, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: Cà rốt, thịt dê rửa sạch thái miếng, ướp gừng rồi xào trong 5 phút, cho thêm ít rượu vang, muối, xì dầu và cho một ít nước om trong 15 phút; sau đó bỏ vào nồi đất, cho vỏ quýt với 3 bát nước, nổi lửa to, sôi hạ lửa riu riu đun trong 2 giờ khi thịt dê chín nhừ là được.

 

Cháo cá lóc

Món ăn từ cá lóc tác dụng bổ tì ích vị, lợi tiểu tiêu thũng, thanh nhiệt, khử phong, trừ thấp, rất tốt cho người bị tỳ vị suy yếu, viêm khớp, đau nhức các khớp do phong thấp.

Nguyên liệu: Chuẩn bị cá lóc: 1 con (khoảng 500g), bạn nên chọn cá lóc đồng, còn tươi sống. Hành lá, rau mùi, 1 củ hành tây, 5 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 100g gạo tẻ và 50g gạo nếp.

Cách làm: Cá lóc làm sạch, sử dụng muối xát lên thân cá cho sạch nhớt, để ráo, lóc lấy thịt, xương luộc lấy nước dùng. Sử dụng một lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Khi nước gần sôi, cho gạo và nếp đã được rang qua vào cùng 1 thìa muối hầm cho nhừ. Sau đó, bạn cho cá lóc vào, vặn lửa to hơn, khi thấy cá lóc chín đều, tiếp tục lấy thìa vớt hết lớp bọt bên trên, nếm gia vị và tắt bếp.

 

 Cháo cá lóc

 

Canh chua cá lóc

Nguyên liệu: 1 con cá lóc khoảng 500g, tôm: 200g, 1 cây dọc mùng, cà chua, dứa, giá đỗ, me, rau mùi và các loại gia vị.

Cách làm: Cá lóc làm sạch, cắt khúc. Tôm bỏ đầu, rửa sạch. Đun nước sôi, cho cá vào đun khoảng 5 phút với một chút muối, cá chín tới, vớt ra.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dứa gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, dọc mùng cắt khúc xéo. Giá rửa sạch, rau mùi thái nhỏ. Me nấu chín, lọc lấy nước cốt.

Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và dứa vào. Nước sôi, cho tôm, cà chua, dứa, dọc mùng vào nấu sôi. Cuối cùng, cho giá, nêm nếm vừa ăn, rắc rau mùi và tắt bếp.

 

Canh chua cá lóc

 

Kim Oanh  

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

Ý kiến đánh giá

0 ý kiến

Gửi ý kiến của bạn

  • SV99ix

Hỏi chuyên gia

Giáo sư - Tiến sĩ - Dương Trọng Hiếu

Tiến sĩ đầu tiên của ngành Y Học Cổ Truyền

Hỏi chuyên gia