• Giảm 20% chi phí điều trị
  • Tong dai tu van mien phi 1800 6568
Bệnh Khớp cấp và mãn tính, Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách điều trị

Tổng Đài Miễn Phí

1800 6568

Trang chủ

»

Đau Lưng

Thứ ba, 21/11/2017, 08:10:39 (GMT+7)

Những điều không nên làm khi bị đau lưng

14:45 | 19/09/2014 3065

Đau lưng là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người. Thông thường người dân hiểu biết rất đơn giản và không có những hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này.

Khi thấy xuất hiện triệu chứng đau lưng người bệnh thường nghĩ đây chỉ là căn bệnh thường thấy ai mà chẳng bị. Thế nhưng đây lại là một triệu chứng không hề đơn giản, có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau và liên quan đến nhiều bộ phận trong cơ thể. Hơn nữa bệnh nhân thường có thái độ lơ là không quan tâm đến triệu chứng này, không đi khám và kiểm tra sớm dẫn tới tình trạng bệnh nặng và ảnh hưởng nhiều sức khỏe con người.

Cuộc sống tấp nập hối hả, những bộn bề công việc những lo toan cho đời sống thường ngày càng làm cho con người giảm những quan tâm tới sức khỏe của mình. Bên cạnh đó lối sống hiện đại với những thói quen sinh hoạt đảo lộn càng làm ảnh hưởng tới bệnh tật nói chung và căn bệnh đau lưng nói riêng.

Khi bị đau lưng cấp tính hoặc mãn tính người bệnh thường có biểu hiện đau nhức từng cơn hoặc đau mỏi âm ỉ liên tục vùng lưng và thắt lưng kèm theo hạn chế các vận động như cúi gập người, nghiêng người, …bị khó khăn. Ngoài ra bệnh do các nguyên nhân khác nhau thì biểu hiện triệu chứng ở từng bộ phận khác nhau.

Một số thói quen của người dân không tốt cho bệnh đau lưng như:

+ Nằm giường đệm: Với những bệnh nhân đau lưng cấp hoặc thoát vị đĩa đệm không nên nằm giường đệm trong thời gian đầu.

+ Thay đổi tư thế đột ngột: đang nằm ngồi bật dậy, xoay người đột ngột với tay cao, 

+ Mang vác vật nặng quá sức hoặc sai tư thế: Ví dụ khi nâng vật nặng từ dưới đất lên phải trải qua hai bước, trước tiên ngồi xổm lưng thẳng dùng hai tay nâng vật nặng lên sau đó từ từ thẳng lưng đứng dậy. Thông thường người dân đứng ở tư thế cúi người để nâng vật nặng như thế cột sống thắt lưng dưới sức nặng của vật khi đột ngột đứng thẳng sẽ dễ bị tổn thương.

Không nên bê vật nặng quá sức

+ Ngồi học và làm việc sai tư thế, đặc biệt là học sinh, sinh viên hiện nay, điều này dẫn đến gù vẹo cột sống, cột sống mất đường cong sinh lý dẫn đến thường xuyên đau mỏi lưng.

+ Tắm lạnh đột ngột: Khi cơ thể chưa thích nghi gặp lạnh đột ngột sẽ gây co cơ đặc biệt các cơ vùng lưng và thắt lưng gây đau lưng cấp.

Như vậy những thói quen tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người. Có sự hiểu biết đúng đắn và đầy đủ về bệnh đau lưng cũng như thay đổi thói quen sinh hoạt giúp điều trị và phòng ngừa bệnh đau lưng một cách hiệu quả. Đồng thời khi có triệu chứng đau lưng xuất hiện người bệnh nên đi khám và điều trị kịp thời phòng tránh các biến chừng và ngăn ngừa tái phát. Bổ sung Canxi sớm và đầy đủ giúp phòng ngừa bệnh loãng xương là một trong những nguyên nhân gây bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Y học cổ truyền Vũ Thị Tươi

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phuơng pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Ý kiến đánh giá

0 ý kiến

Gửi ý kiến của bạn

  • 1KOtRE

Hỏi chuyên gia

Giáo sư - Tiến sĩ - Dương Trọng Hiếu

Tiến sĩ đầu tiên của ngành Y Học Cổ Truyền

Hỏi chuyên gia