• Giảm 20% chi phí điều trị
  • Tong dai tu van mien phi 1800 6568
Bệnh Khớp cấp và mãn tính, Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách điều trị

Tổng Đài Miễn Phí

1800 6568

Trang chủ

»

Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Thứ ba, 21/11/2017, 08:14:54 (GMT+7)

Tại sao thoái hóa khớp hay gặp ở phụ nữ hơn nam giới?

13:45 | 17/09/2014 2490

Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp với hiện tượng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương. Bệnh khởi phát từ từ với biểu hiện cứng khớp, đau khớp, tăng lên khi vận động kéo dài và giảm khi nghỉ ngơi. Nếu không phát hiện sớm để điều trị thì rất dễ dẫn đến biến dạng khớp, hạn chế vận động và đôi khi cứng khớp. Phụ nữ và nam giới ở tất cả các độ tuổi đều có thể bị thoái hóa khớp. Tuy nhiên, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ngoài 30 tuổi, dễ bị thoái hóa khớp đốt sống cổ hơn nam giới.

Bên cạnh quá trình lão hóa tự nhiên theo tuổi tác, người phụ nữ còn phải đối mặt với những nguy cơ gây thoái hóa khớp cao hơn nam giới, đó là cấu tạo giải phẫu của người phụ nữ, đặc thù công việc, sự thay đổi nội tiết tố sinh dục nữ cũng như là tình trạng thừa cân béo phì hay gặp ở nữ giới.

Cơ thể người phụ nữ được thiết kế để thực hiện thiên chức sinh nở nên dây chằng và các sợi gân đàn hồi hơn nam giới làm cho khớp cử động nhiều hơn và kém ổn định hơn dẫn đến tăng nguy cơ bị tổn thương theo thời gian. Đây là yếu tố thúc đẩy thoái hóa khớp.

Do đặc thù công việc, người phụ nữ phải làm những công việc nhà, phải ngồi xổm, đứng lên ngồi xuống nhiều lần, làm tăng áp lực lên các khớp dẫn đến dễ mắc bệnh thoái hóa khớp nói chung và khớp bàn tay, ngón tay, khớp gối nói riêng.

 

Thoái hóa khớp đốt sống cổ thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới

Nội tiết tố sinh dục nữ (estrogen) cũng góp phần hết sức quan trọng trong việc bảo vệ khớp và sụn khớp. Khi lượng nội tiết tố này giảm dần theo tuổi, đặc biệt đến tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh sẽ dẫn đến viêm khớp, thoái hóa sụn và cuối cùng là khởi phát thoái hóa khớp.

Ngoài ra, người phụ nữ còn có một số yếu tố nguy cơ khác, bao gồm: thiếu hụt canxi, loãng xương, nhất là phụ nữ sau sinh, phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, béo phì, thói quen ít để ý đến sức khỏe bản thân, ngại đi khám bệnh và hậu quả là tình trạng thoái hóa khớp không được phát hiện và chữa trị kịp thời, dần phát triển thành bệnh thoái hóa khớp.

Nguyễn Tâm (ST)

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phuơng pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Ý kiến đánh giá

0 ý kiến

Gửi ý kiến của bạn

  • 9J4kXr

Hỏi chuyên gia

Giáo sư - Tiến sĩ - Dương Trọng Hiếu

Tiến sĩ đầu tiên của ngành Y Học Cổ Truyền

Hỏi chuyên gia