• Giảm 20% chi phí điều trị
  • Tong dai tu van mien phi 1800 6568
Bệnh Khớp cấp và mãn tính, Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách điều trị

Tổng Đài Miễn Phí

1800 6568

Trang chủ

»

Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Thứ bảy, 25/11/2017, 09:13:09 (GMT+7)

Nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở phụ nữ mang thai

03:31 | 20/12/2016 848

Người phụ nữ khi mang thai thường có những thay đổi cả nội bên trong và ngoài cơ thể. Đặc biệt là nguy cơ bị các bệnh về xương khớp. Trong đó có nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thay đổi nội tiết tố: Khi người phụ nữ có bầu các hormon có dấu hiệu thay đổi theo chiều hướng hòa hợp giữa người mẹ và thai nhi. sự thay đổi này dẫn đến khả năng rối loạn chức năng của các bộ phận tăng cao, sự trao đổi chất trong cơ thể bị đảo lộn tác động không nhỏ đến việc hấp thụ chất cho bệnh nhân. Việc thay đổi này ảnh hưởng trực tiếp vào hệ thống xương khớp của cơ thể, nhất là cột sống.

Do ăn uống: Việc ăn uống thiếu chất không cung cấp đầy đủ những dưỡng chất mà hệ thống xương khớp cần. Nhất là việc bổ cung calci và vitamin D là 2 chất cần thiết giúp xương phát triển chắc khỏe.

Gia tăng trọng lượng cơ thể: Khi mang thai người mẹ gia tăng trọng lượng đột ngột do sự phát triển của thai nhi, và sự tăng cân của cơ thể,  đại đa số chị em đều tăng cân khi có bầu. Việc này dẫn đến tình trạng cột sống phải “gồng mình” nên để nâng đỡ cơ thể.

 

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng rõ nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ thời gian đầu đó là mỏi cổ, cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau cổ sau đó lan xuống vai. Những cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ sẽ ngày một kéo dài từ gáy sau đó lan dần sang tai đến cổ gây ảnh hưởng lớn đến tư thế sái cổ, vẹo cổ…

Bà bầu dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ

Bà bầu dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ

Nhìn chung, nếu bạn có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ là nhiều khả năng mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Một số người bệnh khi thời tiết trở trời kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau. Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi. Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người...

 

Phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ ở phụ nữ mang thai

+ Xoa bóp: Xoa bóp vùng cổ, vai, gáy là biện pháp đơn giản nhất nhằm giúp thư giãn cơ thể và tinh thần.

+ Tắm nước nóng: Tắm nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng kèm thêm một chút muối Epsom sẽ là biện pháp hiệu quả giúp đánh bay cơn đau nhức xương khớp, mệt mỏi cơ thể giúp bạn thoải mái và khỏe mạnh hơn

Bà bầu nên tắm nước nóng

Bà bầu nên tắm nước nóng

+ Chế độ ăn uống: Nên chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân mình.  Chế độ ăn bên bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất đặc biệt calci và vitamin D giúp hệ thống xương khớp chắc khỏe.

+ Luyện tập cơ cổ: Đây là phương pháp có hiệu quả nhất để dự phòng bệnh. Thao tác cụ thể: đặt 2 tay ở phía sau não, đầu dồn sức về phía sau, hai tay lại dùng lực “chống lại” đẩy về phía trước, duy trì tư thế từ 3-5 phút, mỗi lần làm 30 -50 lần, mỗi ngày 2 lần.

+ Đối với người làm việc văn phòng:  Ghế làm việc phải có độ cao thích hợp so với bàn làm việc và máy tính. Không để ghế ngồi quá cao hay quá thấp. Giữ khoảng cách hợp lý từ tay đến bàn làm việc hay máy tính. Ngồi cách màn hình vi tính 50-66 cm và đặt màn hình dưới tầm mắt khoảng 10-20 độ. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng máy tính có màn hình lớn, tối thiểu là từ 17 inch trở lên. Điều này không chỉ đem lại những hữu ích cho đôi mắt mà còn giúp các cơ cổ không bị căng, mỏi.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phuơng pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Ý kiến đánh giá

0 ý kiến

Gửi ý kiến của bạn

  • WqolKv

Hỏi chuyên gia

Giáo sư - Tiến sĩ - Dương Trọng Hiếu

Tiến sĩ đầu tiên của ngành Y Học Cổ Truyền

Hỏi chuyên gia