• Giảm 20% chi phí điều trị
  • Tong dai tu van mien phi 1800 6568
Bệnh Khớp cấp và mãn tính, Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách điều trị

Tổng Đài Miễn Phí

1800 6568

Trang chủ

»

Viêm Khớp Dạng Thấp

Thứ bảy, 25/11/2017, 09:15:04 (GMT+7)

Vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

02:13 | 29/10/2016 1127

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý tự miễn điển hình, diễn biến mạn tính với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề do đó cần được điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp điều trị hữu hiệu để làm ngưng hay làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân của bệnh vẫn còn chưa được hiểu biết đầy đủ. Người ta cho rằng viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, với sự tham gia của các yếu tố sau:

Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).

Yếu tố di truyền: Viêm khớp dạng thấp có tính gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).

Các yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.

 

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

- Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính kéo dài hàng chục năm, đòi hỏi quá trình điều trị phải kiên trì, liên tục có khi đến hết cả đời.

- Điều trị phải kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa, vật lý trị liệu phục hồi chức năng và ngoại khoa.

- Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn nội trú, ngoại trú và điều dưỡng.

- Trong quá trình điều trị cần theo dõi chặt chễ diễn biến của bệnh và các tai biến, biến chứng có thể xảy ra.

Hiện nay, có nhiều giải pháp vật lý trị liệu đối với những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Việc trị liệu thường được thực hành dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ và chuyên viên vật lý trị liệu.

 

Các biện pháp vật lý trị liệu thường áp dụng như:

Nhiệt trị liệu: là cách làm sử dụng nhiệt nóng sẽ nâng cao tuần hoàn, dinh dưỡng tại chỗ, giảm đau chống viêm. Nâng cao tuần hoàn làm cho phân tán những chất trung gian viêm, nâng cao nuôi dưỡng và phục hồi nhanh tổn thương. Bệnh nhân cần tránh chống chỉ định nhiệt nóng trong trường hợp viêm cấp có sưng hot, phù vật nài hoặc tràn dịch khớp.

Dùng nhiệt để giảm đau nhức

 

Tắm và ngâm nóng: bệnh nhân có thể ngâm mình trong nước nóng ( thích hợp với nhiệt độ cơ thể) toàn thân, nước muối, nước khoáng thiên nhiên giúp lưu thông khí huyết, giúp giảm đau khớp.

Tắm và chườm nước ấm

 

Chườm nóng tại khớp: bệnh nhân có thể dùng paraffin, túi nhiệt, bùn nóng, cát nóng. Chườm lá ngải cứu nóng, bọc vải để đắp lên vùng khớp bị viêm.

Chườm nóng tại các khớp đau

 

Dùng sóng ngắn: sử dụng liều ấm với những khớp trung bình và lớn hoặc các khớp sâu thì cổ tay, khuỷu, vai, cổ, chân, gối, háng,…

Sóng ngắn điều trị khớp

 

Siêu âm: hỗ trợ điều trị tại vị trí đau có tác dụng giảm đau,chống viêm, chống thoái hóa bởi hiệu ứng cơ học, nhiệt và hóa học, có thể  dùng siêu âm để dẫn thuốc.

 

Dùng tia hồng ngoại: dùng 3-5 liều sinh lý, từng ngày chiếu 300-400 cm2. Chiếu kín toàn bộ khớp đau và vùng lân cận, nghỉ 2-3 ngày cho phản ứng đỏ da giảm bớt rồi lại liên tiếp chiếu. Một đợt 5-6 lần chiếu, một liệu trình 3-4 đợt hỗ trợ điều trị.

Ds.Mai Hường  

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phuơng pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Ý kiến đánh giá

0 ý kiến

Gửi ý kiến của bạn

  • dgWdA4

Hỏi chuyên gia

Giáo sư - Tiến sĩ - Dương Trọng Hiếu

Tiến sĩ đầu tiên của ngành Y Học Cổ Truyền

Hỏi chuyên gia