Muốn khỏi bệnh viêm khớp dạng thấp, hãy ghi nhớ 3 thông tin dưới đây

Chuyên trang thông tin dành cho người mắc các bệnh về khớp

Hotline tư vấn
0865 344 349

3 điều cần ghi nhớ để thoát khỏi viêm khớp dạng thấp

Admin
2018/04/07
5637 lượt xem
4 Bình luận

Viêm khớp dạng thấp (Đông y còn gọi là thấp khớp) là bệnh tự miễn dịch, diễn biến mãn tính, tiến triển với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó nhiều nhất là độ tuổi từ 30-50; nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 – 6 lần. Theo thống kê, khoảng 0,5% – 1,5% người dân trên toàn thế giới mắc chứng bệnh này.

Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp gây nên các cơn đau nhức cũng như tình trạng xơ cứng các khớp (wikipedia).

Theo y học hiện đại, bệnh viêm khớp dạng thấp do hệ thống tự miễn dịch của cơ thể hoạt động quá mức và không phân biệt được tế bào gây bệnh với tế bào cơ thể. Chúng tự tấn công lại chính cơ thể người và gây tổn thương trực tiếp đến các khớp. Do đó, viêm khớp dạng thấp được xếp vào loại bệnh tự miễn, tức cơ thể tự tạo ra các kháng thể chống lại chính nó.

 viêm khớp dạng thấp ở người già

Có một số yếu tố được cho là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp dạng thấp:

Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản của bệnh viêm khớp dạng thấp được cung cấp bởi mayoclinic.org

 • Di truyền: Nhiều nghiên cứu cho thấy yếu tố di truyền có tác động trực tiếp gây nên viêm khớp dạng thấp. Bệnh có liên quan đến kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).
 • Yếu tố cơ địa: Bệnh viêm khớp dạng thấp có liên quan đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% trường hợp trên 30 tuổi).
 • Một số tác nhân gây bệnh khác: Có thể là virus, vi khuẩn, môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, do rối loạn chuyển hóa lắng đọng canxi…

Trong Đông y, viêm khớp dạng thấp được xếp vào chứng Tý, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp do phong hàn thấp nhiệt xâm phạm vào gân, xương, kinh lạc, gây tắc nghẽn và đau sưng. Thấp khớp là từ dân gian để chỉ tình trạng một hay nhiều khớp bị sưng đau. Thấp khớp được chia làm 2 thể là thấp khớp cấp tính (mới bị trong 3 tuần) và thấp khớp mãn tính.

viêm khớp dạng thấp - nguyên-nhân-thấp-khơp

Biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo Hội Thấp khớp học của Mỹ thì viêm khớp dạng thấp có một số triệu chứng cơ bản:

Đau sưng ở nhiều khớp

Đây được coi là biểu hiện cơ bản nhất của viêm đa khớp dạng thấp. Các cơn đau xảy ra ở nhiều khớp giống nhau (có tính đối xứng) trên cơ thể, trong đó hay gặp nhất là các khớp cổ tay, khớp bàn ngón, khớp ngón gần bàn tay, khớp gối, khớp khuỷu, khớp cổ chân, khớp ngón chân. Các khớp khác như: khớp háng, cột sống, khớp vai thì ít có triệu chứng sưng đau.

Cơn đau thường xuất hiện vào buổi sáng và kéo dài hơn 30 phút; có thể đau một hai hôm thì giảm rồi đau lan sang khớp khác. Theo nghiên cứu, có khoảng 2/3 trường hợp bắt đầu đau sưng và viêm một khớp, thường là khớp nhỏ ở bàn tay, sau lan xuống khớp gối, bàn chân, cổ chân, ngón chân…

Ngoài biểu hiện sưng đau nhiều khớp

Người bệnh còn có thể bị cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ. Bệnh biểu hiện càng rõ rệt khi thay đổi thời tiết hoặc khí trời ẩm ướt. Nếu chụp phim thì thấy mọc gai do lắng đọng canxi, dày khớp hoặc hai khớp dính vào nhau, làm hạn chế vận động ở đốt sống thắt lưng, đốt sống cổ, khớp gối, khớp cổ bàn chân, khớp khuỷu và xuất hiện một số hạt nhỏ dưới da.

Bệnh thường khởi phát từ từ, tăng dần và ít có trường hợp bắt đầu đột ngột, cấp tính. Ngoài ra, trước khi xuất hiện triệu chứng tại khớp, người bệnh có thể có các biểu hiện như: mệt mỏi, giảm cân và có triệu chứng sốt như cảm cúm. Nếu xét nghiệm máu thường thấy công thức bạch cầu cao, máu lắng cao. Giai đoạn này kéo dài vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát.

triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Tình trạng viêm sẽ tiến triển nặng dần và dẫn đến dính khớp, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế.

Cách điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính có thể kéo dài năm đòi hỏi quá trình điều trị phải kiên trì, liên tục và kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa, vật lý trị liệu cùng các phương pháp điều trị ngoại khoa. Trong một số trường hợp bệnh tiến triển nặng, điều trị nội khoa không mang lại kết quả thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để chỉnh sửa các khớp và gân bị phá hủy hoặc thay thế chúng.

Điều trị nội khoa

Trong điều trị nội khoa, người bị viêm khớp dạng thấp thường được chỉ định thuốc Tây nhằm chống viêm giảm đau và tùy thuộc mức độ, người bệnh sẽ sử dụng các loại thuốc khác nhau.

Mức độ nhẹ: Trường hợp có các khớp viêm và đau ít, vận động khá dễ dàng thì dùng các thuốc giảm đau chống viêm thông thường như: aspirin, chloroquin kết hợp với điều trị vật lý trị liệu, xoa bóp…

Trung bình: Khi nhiều khớp bị viêm gây hạn chế vận động thì người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng một trong các thuốc chống viêm nonsteroid như: indomethacine, diclofenac; piroxicam và kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu.

Mức độ nặng: Khi viêm sưng nhiều khớp nghiêm trọng, bệnh nhân không đi lại được thì cần dùng các thuốc corticoid liều cao, D-penicilamin, methotrexate.

Khi viêm khớp dạng thấp đã được điều trị, kiểm soát, người bệnh cần kết hợp các phương pháp sau nhằm tránh bệnh tái phát và tiến triển nặng hơn:

 • – Dùng thuốc chống viêm và thuốc giảm đau không có Steroid như lbuprofen.
 • – Dùng phương pháp cơ học như Chiropractic hoặc các phương pháp cơ học khác.
 • – Thuốc ngăn hệ miễn dịch, thuốc tiêm khớp.

bệnh thấp khớp hay còn gọi là viêm khớp dạng thấp

Vật lý trị liệu

Ngoài việc sử dụng thuốc Tây trong điều trị thì các phương pháp vật lý trị liệu sẽ giúp giảm đau khá hiệu quả cho người bệnh:

 • Dùng tia hồng ngoại: Dùng 3-5 liều sinh lý, từng ngày chiếu 300-400 cm2 và chiếu kín toàn bộ khớp đau, vùng lân cận, sau đó nghỉ 2-3 ngày cho phản ứng đỏ da giảm bớt rồi lại chiếu tiếp. Mỗi đợt 5-6 lần chiếu và một liệu trình 3-4 đợt hỗ trợ điều trị.
 • Dùng sóng ngắn: Sóng ngắn làm tăng bạch cầu đến các khớp viêm và làm tăng khả năng di chuyển của thực bào, do đó có khả năng chống viêm, giảm đau khá tốt.
 • Nhiệt trị liệu: Phương pháp này sử dụng nhiệt nóng sẽ nâng cao tuần hoàn, dinh dưỡng tại chỗ, giúp giảm đau chống viêm. Nâng cao tuần hoàn làm cho phân tán những chất trung gian viêm, nâng cao nuôi dưỡng và phục hồi nhanh các tổn thương tại khớp.
 • Ngâm nước nóng: Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có thể ngâm mình trong nước nóng, nước muối, nước khoáng thiên nhiên để giúp lưu thông khí huyết, làm giảm đau khớp.
 • Chườm nóng tại khớp: Bệnh nhân có thể dùng paraffin, túi nhiệt, bùn nóng, cát nóng, chườm lá ngải cứu nóng bọc vải để chườm lên vùng khớp bị viêm.

Theo các chuyên gia về xương khớp, khi bị viêm khớp dạng thấp, nếu chỉ uống thuốc giảm đau, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm trong một thời gian ngắn nhưng sau đó bệnh sẽ tái phát do không chữa trị được tận gốc.

Ngoài ra, các loại thuốc Tây y sử dụng trong thời gian dài có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng, ảnh hưởng đến gan thận, dạ dày. Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể điều trị bằng y học hiện đại nhưng giai đoạn sau có thể kết hợp sử dụng phương pháp của Đông y.

Hiện nay, y học cổ truyền đã nghiên cứu và bào chế nhiều sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị, tác động vào căn nguyên gây bệnh viêm khớp dạng thấp (1) .

Theo GS.TS Dương Trọng Hiếu – chuyên gia đầu ngành về y học cổ truyền, khi điều trị thấp khớp, Đông y đều hướng tới lưu thông khí huyết theo nguyên lý “huyết hành phong tất diệt ” và đẩy các yếu tố gây bệnh (phong hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài, phòng ngừa tái phát.

Một trong những sản phẩm đang được người bệnh tin dùng và các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên khớp Tâm Bình của Công ty Dược phẩm Tâm Bình.

Thành phần Viên khớp Tâm Bình có các vị thuốc giúp bồi bổ can thận và khí huyết, nâng cao chính khí, khu tà để trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Vị Tục đoạn, Đỗ trọng và Cẩu tích bổ can thận, phục hồi cơ nên rất hợp với người cao tuổi bị bệnh lâu năm, người bị teo cơ.

Vị Đương quy giúp bổ khí huyết, vị Ngưu tất vừa bổ thận vừa có tác dụng hoạt huyết, lưu thông máu. Vị Thương truật giúp trừ thấp tốt còn Độc hoạt có tác dụng trừ phong thấp. Cao hy thiêm giúp chống viêm, giảm đau, Ba kích giúp bổ thận dương.

viên khớp tâm bình hỗi trợ chữa viêm khớp dạng thấp

Viên khớp Tâm Bình có tác dụng chống viêm, giảm đau tốt đồng thời có tác dụng bổ can thận, tác động vào căn nguyên của bệnh nên giúp cho việc tái tạo sụn khớp và bổ sung dịch nhầy bôi trơn khớp, góp phần phục hồi sụn khớp đã bị tổn thương, làm chậm quá trình thoái khớp, rất thích hợp dùng cho người cao tuổi.

Viên khớp Tâm Bình đã được Bộ y tế kiểm định về chất lượng và hiện có bán trên toàn quốc. Sản phẩm cũng được trao tặng huy chương vàng Hàng Việt Nam chất lượng cao và 6 năm liền được bình chọn là “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”.

Viên khớp Tâm Bình được sản xuất dưới dạng viên nang rất tiện dụng và dễ hấp thu, tránh được các phiền toái so với cách sử dụng các thuốc Đông y truyền thống dưới dạng thuốc sắc, viên hoàn.

Việc sử dụng Viên khớp Tâm Bình trong hỗ trợ chữa bệnh khớp, viêm khớp kết hợp với luyện tập phù hợp sẽ giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng, tiết kiệm chi phí điều trị cho cả gia đình và xã hội.

Viên khớp Tâm Bình

Giá bán lẻ 100.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

3 Lý do nên chọn Viên khớp Tâm Bình


 • 1 Giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy, đau lưng.

  Viên khớp Tâm Bình có Thương truật, Độc hoạt, Cẩu tích, Đương quy… giúp chống viêm, giảm đau, lưu thông khí huyết, tốt cho người già xương yếu.

 • 2 Làm giảm thoái hóa khớp, tăng tiết hoạt dịch ổ khớp.

  Viên khớp Tâm Bình có Ngưu tất, Đỗ trọng, Ba kích… giúp bổ sung canxi tự nhiên, bồi bổ can thận, mạnh gân cốt, tăng dịch nhờn ổ khớp.

 • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

  Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Viên khớp Tâm Bình.

>> Viên khớp Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2019 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi người

Ý KIẾN NGƯỜI DÙNG VIÊN KHỚP TÂM BÌNH

Chấm dứt 9 năm ròng rã đau đớn vì thoái hóa cột sống

“Xương khớp của tôi giờ ổn rồi. Tôi có thể trông cháu, làm mọi việc cả ngày mà không bị đau mỏi”. Đó là...

Đau “rụng” chân vì thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, bà Hằng tự cứu mình sau 2 tháng

Nhớ lại quãng thời gian phải “sống mòn” với những cơn đau thần kinh tọa do thoái hóa đốt sống L4-L5, bà Trương...

4 bình luận cho “3 điều cần ghi nhớ để thoát khỏi viêm khớp dạng thấp”

 1. Hùng Tý viết:

  Tôi 46 tuổi, bị viêm đa khớp dạng thấp đã nhiều năm nay. Tôi muốn dùng Viên khớp Tâm Bình thì mua ở đâu tin tưởng? Dùng như thế nào có hiệu quả tốt nhất? Tôi xin cảm ơn!

  • Tư vấn viên viết:

   Chào anh.
   Cảm ơn anh đã quan tâm tới sản phẩm của Dược phẩm Tâm Bình. Sản phẩm Viên khớp Tâm Bình được phân phối rộng rãi tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc, anh có thể đến các nhà thuốc gần nơi ở để mua sản phẩm giúp Tâm Bình nhé. Hàng ngày đều có nhân viên công ty đi thị trường giám sát, đến thời điểm hiện tại, nhãn hàng chưa có báo cáo có hàng nhái của sản phẩm lưu hành, nên anh yên tâm ạ.
   Để có kết quả tốt nhất, anh vui lòng sử dụng theo hướng dẫn đã ghi trong hộp sản phẩm. Cụ thể, anh nên dùng mỗi đợt 3 – 6 tháng. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính, vì thế anh có thể sử dụng Viên khớp Tâm Bình lâu dài và nhiều đợt khác nhau để hỗ trợ điều trị căn bệnh của mình. Sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, không trộn thành phần tân dược, không gây tác dụng phụ, an toàn cho người sử dụng.
   Khi cần tư vấn trực tiếp anh có thể gọi đến 1800.6568 (miến cươcx) để được hỗ trợ nhé.
   Chúc anh mạnh khỏe!

 2. Thanh Thủy Lê viết:

  Tôi thấy công ty có 2 sản phẩm đều dành cho khớp, không biết Viên khớp Tâm Bình với Thấp Diệu Nang Tâm Bình có gì khác nhau? Xin trả lời rõ. Cảm ơn!

  • Tư vấn viên viết:

   Chào bạn,
   Đây là hai sản phẩm dùng cho bệnh xương khớp của Dược phẩm Tâm Bình, đều được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên. Tuy nhiên hai sản phẩm có những điểm khác nhau sau đây:
   * Về thành phần: Viên khớp có nhiều vị thảo dược có tác dụng bổ can thận, mạnh xương khớp (Đỗ trọng, Tục đoạn, Cẩu tích) vì vậy có tác dụng nuôi dưỡng khớp, ngăn ngừa thoái hóa khớp. Thấp diệu nang có nhiều vị thảo dược có tác dụng hành khí hoạt huyết, giảm đau, giảm tê bì (Độc hoạt, Thương truật, Uy linh tiên, Tần giao, Phòng phong, Thổ phục linh) vì vậy có tác dụng hỗ trợ giảm đau nhanh các triệu chứng đau do thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, tê bì chân tay.
   * Về công dụng: Viên khớp Tâm Bình giúp làm giảm các triệu chứng sưng đau các khớp, bồi bổ cơ thể, nuôi dưỡng xương khớp trong thời gian lâu dài. Sản phẩm hỗ trợ điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh và nuôi dưỡng khớp. Vì vậy, ưu tiên sử dụng cho người tuổi cao, thoái hóa khớp . Còn Thấp diệu nang, do chứa nhiều thành phần thảo dược giảm đau, chống viêm nên có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng tê bì, đau nhức xương khớp do thoát vị đĩa đệm, tê bì chân tay, viêm khớp dạng thấp.
   * Về đối tượng sử dụng: Viên khớp Tâm Bình dùng cho người bị thoái hóa khớp, viêm khớp kèm theo đau, nhức mỏi xương khớp. Thấp diệu nang dùng cho người bị thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa, tê bì chân tay, phồng đĩa đệm, viêm khớp dạng thấp.
   Khi cần hỗ trợ, bạn vui lòng gọi đến tổng đài 0865344349 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc bạn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.Click Ngay

img
Mua ngay online
(Hotline tư vấn)
0865 344 349