Đau vai gáy nên ăn gì là tốt nhất?

Chuyên trang thông tin dành cho người mắc các bệnh về khớp

Tổng đài miễn phí
1800 65 68

Đau vai gáy nên ăn gì là tốt nhất?

Admin
2017/07/12
1389 lượt xem
0 Bình luận

Đau vai gáy nên ăn gì là thông tin mà nhiều người bệnh quan tâm. Bởi theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng hằng ngày góp phần quan trọng vào việc cải thiện tình trạng bệnh. Hãy cùng tham khảo thực đơn cho người bị đau vai gáy dưới đây.

Đau vai gáy là bệnh gì?

Đau vai gáy là cảm giác đau mỏi, nhức nhối và tê bì khó chịu vùng cổ, vai gáy. Thời điểm xuất hiện đau vai gáy thường là vào sáng sớm, khi người bệnh vừa ngủ dậy hoặc lúc làm việc ở bàn giấy trong thời gian dài: đánh máy tính, cúi đọc văn bản, lao động nặng, mang vác đồ nặng…(Nguồn:en.wikipedia.org)

Đau vai gáy là bệnh gì?

Theo các chuyên gia xương khớp, đau vai gáy là tình trạng rối loạn tuần hoàn máu và dây thần kinh ở vùng vai, gáy dẫn đến các cơn đau nhức, khó chịu. Bệnh dễ dàng bắt gặp ở nhiều lứa tuổi, nhưng xuất hiện nhiều nhất ở những người thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, điển hình như: thợ may, nhân viên văn phòng, lái xe…

Các cơn đau mỏi vai gáy có những đặc điểm sau:

  • Đau nhức thường xuất hiện khi mới ngủ dậy hoặc sau khi làm việc nặng.
  • Mức độ đau tăng lên khi người bệnh đi lại, ho, hắt hơi…
  • Cơn đau gáy có thể lan rộng đến bả vai, xuống một hoặc hai cánh tay, gây tình trạng tê mỏi, khó vận động.
  • Tùy theo trường hợp mà người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt, ù tai…

Nguyên nhân thường gặp là do ngồi lâu, làm việc sai tư thế, mang vác vật nặng quá sức… Bên cạnh đó, một số thói quen không tốt như: gối đầu cao khi ngủ, nằm xem ti vi… cũng khiến cổ, gáy dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, hội chứng đau cổ vai gáy cũng xuất phát từ một số nguyên nhân như: chấn thương vùng cổ, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, ung thư xương…

Chế độ ăn cho người bệnh đau vai gáy

Bên cạnh các phương pháp điều trị, chế độ ăn uống đóng vai trò tích cực giúp giảm đau hiệu quả. Dưới đây là những thực phẩm người bệnh nên bổ sung và tránh xa.

Người bị đau vai gáy nên ăn gì?

Người bệnh nên bổ sung các loại rau xanh, trái cây giàu chất xơ và vitamin C, D, E, K như: bưởi, cam, dứa, bắp cải, cải xoăn, cải thìa, cải bẹ xanh, cà rốt, cà chua, bí đỏ… Những thực phẩm này có tác dụng kích thích sản sinh collagen nuôi sụn, gân, làm tăng mật độ xương, giúp giảm thiểu các triệu chứng đau mỏi vai gáy.

Bổ sung thực phẩm giàu axit béo omega như: cá hồi, cá thu, hạnh nhân, óc chó… giúp giảm sưng, kháng viêm hiệu quả. Ngoài ra, axit béo này còn tốt cho bệnh huyết áp, tim mạch và giúp sáng mắt.

Người bị đau vai gáy nên ăn gì?

Canxi và khoáng chất có trong: tôm, cua, rong biển, hải sản… rất tốt cho bệnh nhân đau vai gáy. Bên cạnh đó, sữa và các chế phẩm từ sữa tăng cường bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe.

Các loại gia vị có lợi như: tỏi, nghệ, gừng, xả… có tính kháng viêm, giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến vùng cổ, vai, gáy để cải thiện các cơn đau nhức.

Ngoài ra, người bệnh nên uống đủ lượng nước (2-2,5 lít) mỗi ngày giúp cơ thể đào thải chất độc ra ngoài.

Người bị đau vai gáy nên kiêng ăn gì?

Để cải thiện tình trạng bệnh, người bị đau vai gáy nên loại bỏ những thực phẩm sau ra khỏi thực đơn hằng ngày.

  • – Nội tạng động vật (lòng, mề, gan…), thức ăn có lượng đường và muối cao… dễ làm thất thoát canxi, khiến cho xương giòn đi và trở nên yếu ớt, dễ gãy.
  • – Đồ ăn chế biến sẵn như: bơ, gà rán, khoai tây chiên, pizza, xúc xích… chứa hàm lượng chất béo cao, kích thích phản ứng viêm gây đau nhức khó chịu.

Người bị đau vai gáy nên kiêng ăn gì?

  • – Hạn chế các loại thực phẩm làm tăng lipid máu như: bánh ngọt, thịt mỡ, dăm bông…
  • – Tránh xa các loại đồ uống có cồn (rượu, bia…), nước ngọt có ga, cà phê, thuốc lá… bởi chúng có thể làm tình trạng đau vai gáy trở nên tồi tệ hơn.

Các món ăn tốt cho người đau vai gáy

Món thịt bò xào lá lốt

Thịt bò có tác dụng bổ máu, nuôi dưỡng sụn khớp và kết hợp với lá lốt giúp chống viêm, giảm đau hiệu quả.

Nguyên liệu: 200g thịt bò, 1 nắm lá lốt, tỏi, gia vị.

Cách chế biến:

  • Thịt bò thái mỏng, ướp với tỏi tăm, 1 thìa bột nêm, đường, muối, tiêu trong khoảng 15 phút. Lá lốt rửa sạch thái làm đôi.
  • Phi tỏi thơm và cho thịt bò vào xào đến khi thịt tái, cho lá lốt vào đảo đều rồi tắt bếp. Thưởng thức khi món ăn còn nóng.

Bí xanh hầm xương

Các món ăn tốt cho người đau vai gáy

Nguyên liệu: bí xanh 300g, xương sườn lợn 250g, hành lá, rau mùi, gia vị.

Cách chế biến:

  • Sơ chế các nguyên liệu trên, cho xương vào nồi, cho gia vị và lượng nước vừa đủ. Đun sôi thì hạ lửa và ninh đến khi xương nhừ.
  • Cho bí xanh vào đun đến khi bí chín. Nêm gia vị cho vừa miệng, thả rau mùi và hành lá vào nồi rồi tắt bếp.

Món ăn này cung cấp rất nhiều vitamin và canxi, sắt, protein… chống đau mỏi vai gáy và bảo vệ xương khớp hiệu quả.

Viện Y tế Quốc Gia Mỹ khuyến cáo lượng magiê hàng ngày như sau:

  • – Trẻ em 1-3 tuổi: 80 mg
  • – Trẻ em 4-8 tuổi: 130 mg
  • – Trẻ em 9-13 tuổi: 240 mg
  • – Trẻ từ 14-18 tuổi: bé trai 410 mg và bé gái 360 mg
  • – Người lớn 19-30 tuổi: nam 400 mg và 310 mg nữ
  • – Người lớn trên 31 tuổi: nam 420 mg và 320 mg nữ

Lời khuyên cho người bị đau vai gáy

Lời khuyên cho người bị đau vai gáy

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, người bệnh cần kết hợp luyện tập thể dục, để tăng cường sức khỏe và mạnh gân cốt. Một số bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với người bị đau mỏi cổ, vai, gáy như: chạy bộ, bơi lội, yoga…

Thay đổi thói quen trong sinh hoạt và làm việc: ngồi và nằm ngủ đúng tư thế, kê gối đầu phù hợp, không bẻ, lắc cổ. Không nên ngồi quá lâu, cứ mỗi 30 phút nên đứng dậy thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay. Tránh mang vác đồ nặng hoặc nghiêng cổ thường xuyên về phía bị đau.

Đồng thời, người bệnh nên phân bổ thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, tránh căng thẳng, lo âu. Hãy thử sử dụng phương pháp “RICE” ngay lập tức khi xuất hiện chấn thương. Khi sưng đã giảm và cánh tay của bạn không còn đau đớn khi di chuyển, bài tập này có thể giúp bạn chữa lành và ngăn ngừa các vấn đề như “viêm vai thể đông cứng” hoặc mất nhiều chuyển động. Xem về phương pháp “RICE” tại đây

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thêm một số thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức mạnh xương khớp. Sản phẩm tiêu biểu hiện nay là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên khớp Tâm Bình.

Sản phẩm được bào chế từ các vị dược liệu quý như: Đương quy, Đỗ trọng, Cẩu tích, Ba kích, Hy thiêm… có tác dụng:

  • – Bồi bổ can thận, mạnh gân cốt, tăng cường lưu thông khí huyết, giúp giảm viêm, tiêu sưng, giảm đau nhức.
  • – Khắc phục các triệu chứng tê mỏi, co cứng, đau nhức vai gáy, tăng tiết dịch nhờn, giúp duy trì hoạt động của cột sống.
  • – Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp như: thoái hóa cột sống lưng, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm…hỗ trợ điều trị bệnh khớp

Người bệnh nên sử dụng Viên khớp Tâm Bình từ 2-3 tháng, trường hợp mạn tính có thể sử dụng lâu hơn. Sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe người dùng.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đau vai gáy nên ăn gì. Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý thay đổi thói quen xấu để cổ, vai, gáy có thể phục hồi chức năng hoạt động bình thường.

Viên khớp Tâm Bình

Giá bán lẻ 90.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

MUA ONLINE
MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN
1800 65 68

3 Lý do nên chọn Viên khớp Tâm Bình


  • 1 Giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy, đau lưng.

    Viên khớp Tâm Bình có Thương truật, Độc hoạt, Cẩu tích, Đương quy… giúp chống viêm, giảm đau, lưu thông khí huyết, tốt cho người già xương yếu.

  • 2 Làm giảm thoái hóa khớp, tăng tiết hoạt dịch ổ khớp.

    Viên khớp Tâm Bình có Ngưu tất, Đỗ trọng, Ba kích… giúp bổ sung canxi tự nhiên, bồi bổ can thận, mạnh gân cốt, tăng dịch nhờn ổ khớp.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Viên khớp Tâm Bình.

>> Viên khớp Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi người

Ý KIẾN NGƯỜI DÙNG VIÊN KHỚP TÂM BÌNH

Chấm dứt 9 năm ròng rã đau đớn vì thoái hóa cột sống

“Xương khớp của tôi giờ ổn rồi. Tôi có thể trông cháu, làm mọi việc cả ngày mà không bị đau mỏi”. Đó là...

Đau “rụng” chân vì thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, bà Hằng tự cứu mình sau 2 tháng

Nhớ lại quãng thời gian phải “sống mòn” với những cơn đau thần kinh tọa do thoái hóa đốt sống L4-L5, bà Trương...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Click Ngay

img